campusList mainMenu contents

6 THUẬT NGỮ LUÔN "BÁM ĐUÔI" DESIGNER

read : 1245 2019.08.07

Đôi khi bạn sẽ tự hỏi tại sao vật này có tên này, vật kia có tên kia, tại sao lại có quá nhiều cái tên cho từng sự vật sự việc trên vũ trụ này.

Lấy ví dụ như việc cô giáo dạy vẽ nhắc bạn ngày mai đến trường nhớ chuẩn bị “cây bút chì”, chứ không phải là “cây bút có thể tẩy được”. Thì trong ngành Thiết kế cũng vậy, 6 thuật ngữ quan trọng trong bài viết sau, sẽ không hề quen thuộc, nhưng được giải thích bằng những từ ngữ quen thuộc, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và giao tiếp với đồng môn, thầy cô ở trường thiết kế, hoặc các đồng nghiệp khi đi làm.

Ảnh Raster và Ảnh Vector

Ảnh raster (còn được biết đến là Ảnh bitmap) được cấu thành bởi hàng ngàn điểm ảnh tạo nên màu sắc và hình dáng. Hình ảnh là các ảnh raster. Photoshop là trình chỉnh sửa raster phổ biến nhất, cho phép bạn thao tác trên màu sắc và những thuộc tính khác của các điểm ảnh.

Bởi vì ảnh raster được tạo thành từ vô số điểm ảnh, việc thay đổi kích thước có thể gặp khó khăn. Nếu bạn muốn tăng kích thước hình ảnh raster trong Photoshop, phần mềm phải tạo thành dữ liệu để thêm kích thước. Điều này dẫn đến việc giảm chất lượng ảnh.

Vector và Raster

Sự khác nhau giữa Vector và Raster

Ảnh Vector là hình ảnh dựa trên vector (bởi chúng được tạo ra từ Adobe Illustrator) được cấu thành bởi những chấm mút, mỗi chấm được xác định bằng tọa độ X và Y. Những điểm này nối các đường dẫn để hình thành các hình dạng, và bên trong các hình dạng này, bạn có thể thêm màu. Bởi vì tất cả mọi thứ bạn tạo ra đều dựa vào đó, vector có thể được phóng đại lên đến bất kỳ kích thước nào mà không hề bị giảm chất lượng.

Trong thời gian gần đây, Illustrator đã phát triển rất nhiều và đồ họa vector trở nên cực kỳ phức tạp. Bây giờ bạn có thể thêm gradient, các hình dạng phức tạp và nhiều hơn nữa để tạo ra các hình ảnh vector có độ chi tiết cao và có thể mở rộng. Bởi vì vector có thể thay đổi kích thước được, chúng thường được sử dụng cho logo và các đồ hoạ khác cần được dùng cho nhiều đầu ra khác nhau (ví dụ từ tờ rơi đến biển quảng cáo).

CMYK và RGB

CMYK là hệ màu tiêu chuẩn dùng trong trình bày văn bản trong in ấn, có thể là các tạp chí, báo, tờ rơi, sách quảng cáo, báo cáo hàng năm... Là viết tắt của cyan, magenta, yellow và key.

Key trong trường hợp này có nghĩa là màu đen. Nó được gọi là key (khóa) bởi trong hệ in ấn 4 màu, màu in từ các tấm màu xanh lơ (cyan), màu hồng (magenta) và màu vàng (yellow) sẽ được đi viền chi tiết cẩn thận, hoặc căn chỉnh, bằng tấm in khóa màu đen (key).

CMYK và RGB

Bạn có thể phân biệt được bên nào là CMYK hoặc RGB?

Khi làm việc với Photoshop hoặc Illustrator, bạn có những lựa chọn để thiết lập chế độ màu sắc là CMYK hay RGB(red: đỏ, green: xanh lá cây, blue: xanh da trời; dành cho hiển thị màn hình). Có một vài chế độ màu sắc khác nữa nhưng CMYK và RGB là 2 chế độ mà bạn thực sự cần biết.

Bởi vì CMYK có khoảng màu hạn chế hơn so với RGB (chủ yếu là những gì mắt thường nhìn thấy và màn hình hiển thị) nên bạn có thể gặp phải tình trạng mất màu khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK.

DPI và PPI

Resolution (Độ phân giải) là một thuật ngữ quan trọng thường bị nhầm lẫn. Có hai từ viết tắt chính được sử dụng diễn giải cho Resolution là: DPI và PPI, chỉ áp dụng với đồ họa raster, bởi vì vector không làm việc với các điểm ảnh (pixels).

DPI chỉ đáng quan tâm khi bạn tạo ra sản phẩm để in ấn. Nó là viết tắt của ‘dots per Inch’ chỉ số chấm trên mỗi inch trên một trang in. Thông thường, càng nhiều chấm trên mỗi inch thì chất lượng hình ảnh càng tốt. 300DPI là tiêu chuẩn cho một hình ảnh để in ấn.

PPI là viết tắt của ‘pixels per inch’ và, như bạn mong đợi, nó chỉ số điểm ảnh trên mỗi inch trong bức ảnh của bạn. Nếu bạn tạo một hình ảnh lớn hơn bằng Photoshop bạn sẽ tăng số điểm ảnh trên inch lên (với Photoshop sẽ tự cập nhật dữ liệu) và bạn sẽ làm giảm chất lượng.

Typography

Nói đơn giản, typography là nghệ thuật sắp đặt chữ. Nó là một trong những nền tảng của thiết kế đồ họa và mỗi nhà thiết kế đều nên nghiên cứu chi tiết.

Thuật ngữ Typography là gì?

Thuật ngữ Typography

Sự khác biệt giữa kiểu chữ tốt và kiểu chữ tuyệt vời thường là những gì làm nên một nhà thiết kế xuất sắc. Chỉ có họ mới có thể nhận ra một kerning (khoảng trống giữa hai ký tự) bị lỗi từ khoảng cách giữa chúng.

Grids

Trong thiết kế đồ họa, lưới (grid) là một công cụ dùng để đặt và sắp xếp các yếu tố đồ họa như văn bản và hình ảnh bằng một loạt các đường thẳng dọc ngang cắt nhau

Thuật ngữ Grids là gì?

Thuật ngữ Grids

Logo design

Logo là một hình ảnh đơn giản đại diện cho thách thức của việc đúc kết bản chất của một thương hiệu. Một logo xuất sắc sẽ như một sự nhắc nhở tức thời về một công ty hay sản phẩm.

Trong khi logo thường là phần nổi bật của một thương hiệu, vẫn còn nhiều hơn việc cần làm để xây dựng thương hiệu. Một nhận dạng thương hiệu tốt được xây dựng cẩn thận từ một số yếu tố, và logo sẽ phản ánh các yếu tố này và hoạt động trong hệ thống thương hiệu.

Còn vô vàn Thuật ngữ thiết kế đồ họa khác mà Green Academy Vietnam chưa kịp giới thiệu đến các bạn trong bài viết này. Tuy nhiên bạn có thể Download bộ tài liệu miễn phí tại http://greenacademy.edu.vn/tai-lieu-mien-phi/chi-tiet/the-alphabets-of-graphic-design-2.html

 

(tham khảo từ Creativebloq) 

List
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 028.3926.0022

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028
3997
0033